A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THÔNG ĐIỆP Ý NGHĨA TỪ HỘI THI: RUNG CHUÔNG VÀNG – “CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG”

  Biến đổi khí hậu cùng với suy thoái tài nguyên, đặc biệt là ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành thách thức lớn của nhân loại trong thế kỉ 21 này. Đó là nguyên nhân làm thay đổi các hệ sinh thái tự nhiên, quá trình phát triển, đe dọa nghiêm trọng đến sự sống của con người trên Trái Đất.

Một thực tế đang diễn ra ở các nước đang phát triển- trong đó có Việt Nam, là khi cuộc sống ngày càng phát triển bao nhiêu, hiện đại bao nhiêu thì nó cũng tỉ lệ thuận với tình trạng ô nhiễm môi trường. Với những diễn biến vô cùng phức tạp , gia tăng các bệnh nan y, gây ra vô vàn hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta, nếu môi trường bị ô nhiễm hay hủy hoại thì cuộc sống của chúng ta cũng bị ảnh hưởng và thậm chí  không thể tồn tại. Và việc bảo vệ môi trường giờ đây không còn là vấn đề riêng của một khu vực, một quốc gia hay một cá nhân nào đó mà là vấn đề chung của toàn cầu, của mỗi cá nhân.

       Ở nước ta, trong hơn 30 năm đổi mới và phát triển, Đảng và nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, đường lối, nghị quyết và các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Đặc biệt nhất là Nghi quyết 24 của TW ngày 03/6/2013 với nội dung chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lí tài nguyên, đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường được hội nghị lần thứ 7 BCH TW Đảng – khóa 11 thông qua.

     Tỉnh Hà Tĩnh nói chung và thành phố Hà Tĩnh nói riêng, trong nhiều năm qua cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực với mục đích bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường. Để thực hiện tốt Kế hoạch liên ngành số 3408 của Sở Tài nguyên- Môi trường  và  Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Tĩnh về việc tổ chức các hoạt động truyền thông bảo vệ môi trường tại một số trường học trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

 Sáng ngày 28/12/2019, được sự đồng ý của cấp trên,  trường THCS Nguyễn Du tổ chức cuộc thi RUNG CHUÔNG VÀNG giành cho học sinh với chủ đề: “Chung tay vì một môi trường bền vững”. Mục đích chính của cuộc thi là tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường thì còn rèn luyện cho các em học sinh kĩ năng cần thiết trong việc bảo vệ môi trường.

Tham gia hội thi gồm có 100 em học sinh là những đại diện tiêu biểu của gần một ngàn học sinh trong toàn trường. Với tinh thần  hăng say, hào hứng, sôi nổi các em đã lần lượt chinh phục các câu hỏi về môi trường do ban tổ chức đưa ra.

Những thông điệp, những bài học  ý nghĩa, sâu sắc về môi trường cứ thế nhẹ nhàng hình thành và lan tỏa trong các em một cách tự nhiên nhất; giúp các em hình thành những kiến thức và kỹ năng cần thiết để góp phần bảo vệ môi trường. Điều quan trọng nhất mà hội thi mang đến cho mỗi học sinh không chỉ là nụ cười và những giây phút thăng hoa cùng hội thi. Mà quan trọng hơn  là các em  đã nhận thức được việc bảo vệ môi trường không phải là vấn đề lớn lao, khó khăn, cũng không phải là việc của người khác hay tổ chức nào… mà đó là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, mỗi quốc gia, của toàn nhân loại. Nó bắt đầu từ những việc làm nhỏ bé, giản dị hằng ngày như thu gom rác thải và để rác đúng nơi quy định, hay là việc nói không với  bao bì ni lon, các sản phẩm nhựa…..

 

Đồng hành cùng các em học sinh khi tham gia hội thi RUNG CHƯƠNG VÀNG  với chủ đề: “Chung tay vì một môi trường bền vững” chính là các thầy cô giáo cùng tham gia trong đội cứu trợ. Sự dí dỏm,  nhiệt tình, tích cực của các thầy cô khi tham gia cứu trợ cho các bạn thi đã mang lại nhiều hứng khởi, tiếp thêm động lực, niềm tin cho các em tiếp tục chinh phục các phần thi tiếp theo.

 

 

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, hiệu quả, hội thi đã thành công tốt đẹp để lại nhiều ấn tượng khó quên khi các thí sinh đã có những phần thi vô cùng ấn tượng, xuất sắc. Qua hội  thi này tin rằng tất cả các em học sinh trường THCS Nguyễn Du từ ngày hôm nay trở đi sẽ là những người đồng hành, các nhà tuyên truyền viên tích cực nhất trong hoạt động  chung tay bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường.

 

Nguồn tin: THCS Nguyễn Du

 


Tác giả: Đặng Thị Hồng Hạnh
Nguồn:thcsnguyendu.hatinhcity.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh