Chúc mừng 20-10

DẤU ẤN TỪ MỘT HỘI THI ĐỂ LẠI NHIỀU CẢM XÚC

Thứ sáu - 07/12/2018 20:43 | Số lượt xem: 33
DẤU ẤN TỪ MỘT HỘI THI ĐỂ LẠI NHIỀU CẢM XÚC

Hội thi: “Tiết kiệm năng lượng hiệu quả trong nhà trường - năm 2018” của trường THCS Nguyễn Du - Thành phố Hà Tĩnh diễn ra thành công rực rỡ. Điều đáng nói, là hội thi đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho các đội thi và cả người tham gia. Đó không chỉ là niềm vui của Ban tổ chức, của thầy và trò khi hội thi thành công rực rỡ hơn cả mong đợi.

Là niềm hân hoan, hạnh phúc vỡ òa trong giây phút chiến thắng  của các em khi đội mình giành giải nhất.

... Đó còn là cái thở phào nhẹ nhõm của các đội đã hoàn thành  xuất sắc phần thi của mình.  Và còn là nét buồn vương trên mi, là chút hờn dỗi... khi một đội thi lỡ bỏ qua cơ hội  được trả lời câu hỏi...
         Nhưng  có lẽ xúc động nhất chính là những bài học quý giá mà các em học sinh thu nhận được từ các phần thi, là nụ cười, ánh mắt lấp lánh niềm vui của thầy cô giáo khi nhìn thấy sự trưởng thành của học trò qua hội thi.

Không sách vở khô khan, cứng nhắc, cũng không phải là những kiến thức mang tính chất áp đặt.... Nhẹ nhàng, dí dỏm, hài hước mà sâu sắc vô cùng, những kiến thức về năng lượng và cách sử dụng năng lượng tiết kiệm- hiệu quả,  giống như dòng nước ngầm mát ngọt len lỏi sâu vào tâm hồn, lặng lẽ bồi đắp kiến thức, góp phần hoàn thiện nhân cách cho các em một cách giản dị, tự nhiên như thế.

Mỗi phần thi đều có sự độc đáo và sức hút riêng, đó là giây phút sôi nổi, đầy hào hứng say mê khi mọi người bị cuốn theo bài giới thiệu tranh của em Ngọc Thúy -đội trưởng đội “Mặt trời”. Hay là khoảnh khắc cả hội thi lặng người trước phần thuyết trình của đội trưởng - đội “Năng lượng” khi em bình về ánh nhìn của bạn nhỏ đầy ám ảnh, khắc khoải và cháy bỏng khát khao  được sống trong  một thành phố  xanh với những nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện ở tác phẩm dự thi của đội mình. Bức tranh các em vẽ dẫu chưa sắc nét, cách phối màu có thể chưa hoàn chỉnh... nhưng những gì các em mang đến cho hội thi và bức thông điệp gửi gắm trong các  tác phẩm ấy khiến cho mỗi người lớn đều phải trăn trở, day dứt.

Có lẽ những ai tham gia hội thi đều không thể quên được nụ cười bừng sáng và câu trả lời ấn tượng của  em học sinh, sau khi trả lời câu hỏi giành cho “Phần thi khán giả” đã nêu to khẩu hiệu:  “Người người tiết kiệm điện, nhà nhà có điện dùng”. Khi MC hỏi: “ Vì sao em lại nêu khẩu hiệu ấy?” thì em đã hồn nhiên chia sẻ rằng: Trước đây em luôn cho rằng tắt một bóng điện, hay quạt máy khi không sử dụng cũng chẳng tiết kiệm được là bao,  cũng không ảnh hưởng đến ai. Nhưng khi xem những tư liệu từ hội thi về cuộc sống khó khăn, vất vả của những người khi thiếu năng lượng, em mới thực sự hiểu ra và thấy mình cần phải tiết kiệm năng lượng.
   Hội thi đã mang đến cho mọi người những cảm xúc riêng với nhiều cung bậc khác nhau.  Một cô giáo được giao phụ trách hướng dẫn đội thi đã  tâm sự:  “ Lúc trưa -đã gần 12h, chị  kiểm tra lại công việc lần cuối, chuẩn bị cho phần thi của đội vào chiều nay. Thấy bóng em học sinh thập thò ngoài cửa, chị liền gọi vào và hỏi, thì ra em ấy là thành viên của đội thi, cảm thấy chưa thật yên tâm nên muốn ở lại cùng cô rà soát mọi  việc cho đội. Cô bé ấy đã thực sự làm chị xúc động ! Một cô bé còn nhỏ, đang tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, bố mẹ có lẽ còn phải giục ăn cơm, vậy mà khi tham gia hội thi đã biết lo lắng cho công việc...”.  Nhìn ánh mắt chị lấp lánh niềm vui khi thấy học trò mình trưởng thành hơn, ai cũng hiểu rằng hạnh phúc nghề giáo giản dị vậy đó.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Hồng Hạnh

Nguồn tin: THCS Nguyễn Du